giặt tranh thêu chữ thập

Tranh thêu chữ thập sau khi thêu xong nên được giặt trước khi cho lồng khung. Nhưng làm thế nào để giặt mà không làm chúng bị lem màu hay hư hại gì? Hãy tham khảo cách giặt tranh thêu chữ thập an toàn của Trung tâm bảo hành máy giặt Electrolux tại Hà Nội sau đây để có những bức tranh thêu hoàn hảo hơn.

Vì sao nên giặt tranh thêu chữ thập?

Giặt tranh thêu chữ thập trước khi lồng khung là một việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người lại không để ý và thường bỏ qua công đoạn cần thiết này.

Việc giặt tranh thêu chữ thập trước khi lồng khung nhằm loại bỏ bụi bẩn hay các đường kẻ tạo hình trong quá trình thêu. Nhờ vậy bức tranh của bạn sẽ được sáng hơn, lên màu đẹp hơn và khi lồng khung sẽ hoàn hảo hơn.

giặt tranh thêu chữ thập

Tuy nhiên việc giặt tranh thêu chữ thập lại không hề dễ dàng và bạn cần phải hết sức lưu ý. Chỉ cần một chút sơ sẩy là bạn có thể phí hoài cả công sức bấy lâu nay đấy!

Các bước giặt tranh thêu chữ thập an toàn

Bước 1: Nhúng tranh thêu chữ thập vào trong chậu nước lạnh vài lần để nước thấm đều và làm mềm các sợi vải và chỉ. Lưu ý chỉ dùng nước lạnh để giặt. Tuyệt đối không sử dụng nước nóng vì chúng sẽ làm loang màu các sợi chỉ.

giặt tranh thêu chữ thập

Bước 2: Dùng dầu gội đầu hoặc các loại xà phòng có độ tẩy cực nhẹ pha loãng với nước, ngâm tranh trong đó khoảng 1 giờ. Nên tránh các loại bột giặt có chất tẩy mạnh hoặc nước làm mềm vải vì chúng có thể gây hại cho tranh.

Sau khi ngâm, dùng tay xoa nhẹ lên tranh, đặc biệt là những vị trí bám nhiều bụi bẩn hay các đường viền.

Quá trình này bạn cũng nên lưu ý không sử dụng bàn chải để cọ hay vò, vắt tranh vì có thể khiến tranh bị xơ và mất độ bóng, hoặc làm hỏng các mũi thêu chữ X.

Sau đó bạn giặt lại với nước sạch, nhớ dùng lực tay nhẹ nhàng thôi nhé!

Bước 3: Một điều rất quan trọng trong khi giặt tranh thêu chữa thập đó là tuyệt đối không được vắt tranh để làm bớt nước. Điều này là không cần thiết, chúng có thể khiến bức tranh của bạn bị biến dạng và làm xô lệch các múi thêu rất mất thẩm mỹ.

Để làm khô tranh bạn có thể để tranh lên một chiếc khăn cotton khô màu trắng, đặt mặt thêu ngửa lên trên và cuộn tròn chiếc khăn lại.

giat-tranh-theu-chu-thap1

Khi khăn đã ẩm, có thể dùng chiếc khăn khác và tiếp tục thực hiện các thao tác trên. Khi cuốn bạn nên ấn nhẹ nhàng để loại bỏ lượng nước còn sót lại trong tranh.

Khi tranh đã khô cơ bản, bạn có thể phơi tranh trong bóng râm bằng kẹp áo quần. Chú ý không vắt tranh ngang qua dây để tránh các nếp gấp không đẹp mắt.

Bước 4: Khi tranh đã khô khoảng 80%, hãy đặt mặt thêu của tranh úp lên một chiếc khăn khô và dùng bàn là là ở nhiệt độ thấp nhất lên mặt trái của tranh.

Tiếp tục giữ bàn là và di chuyển liên tục lên tranh cho đến khi bức tranh đã được phẳng.

Bây giờ bức tranh của bạn đã được trắng sáng hơn và có thể dùng để đóng khung được rồi đấy!

Trong trường hợp sau khi đã giặt tranh thêu chữ thập nhưng bạn chưa thể lồng khung ngay cho tranh, hãy cuộn tròn chúng và bọc bên ngoài bằng một tờ giấy sạch để đảm bảo tranh không bị bám thêm bụi.