cơ chế làm sạch quần áo của máy giặt 

Tại sao máy giặt lại có thể làm sạch được quần áo một cách dễ dàng, chúng ta cùng tìm hiểu cơ chế làm sạch quần áo của máy giặt như thế nào qua bài viết dưới đây.

Cơ chế hoạt động làm sạch quần áo của máy giặt

Với những máy giặt tự động hiện đại ngày nay đều có chung cơ chế hoạt động cơ bản khi giặt là xoay đảo quần áo liên tục trong hỗn hợp chất tẩy. Khi đó, bề mặt quần áo ma sát với nhau cùng chất tẩy (giả lập động tác chà quần áo khi giặt tay), các vết bẩn sẽ được loại bỏ khỏi sợi vải.

may-giat-lam-sach-quan-ao-nhu-the-nao

Cơ chế hoạt động của các dòng máy giặt

Trên thị trường hiện có các dòng máy giặt: dòng có lồng giặt đứng (còn gọi là máy giặt cửa trên), dòng máy có lồng giặt ngang (còn gọi là máy giặt cửa trước) và dòng máy có lồng giặt nghiêng (còn gọi là máy giặt lồng nghiêng).

Dù cơ chế hoạt động như thế nào đi nữa thì bạn cũng phải lựa chọn và sử dụng hiệu quả nhất. Trung tâm Sửa máy giặt Electrolux xin giới thiệu một số cơ chế hoạt động của các dòng máy giặt sau:

Máy giặt lồng nghiêng

Là sự kết hợp của máy giặt cửa trước và máy giặt cửa trên. Kết cấu và tính năng nó tương tự như máy giặt lồng đứng, lồng giặt được thiết kế hơi nghiêng giúp cho việc lấy quần áo dễ dàng.

Máy giặt lồng ngang

Có khả năng tăng sức ma sát giữa quần áo và bề mặt lồng giặt, lực đảo mạnh và đều hơn. Vì vậy, máy loại này giặt sạch hơn. Tuy nhiên, do ma sát, xoay chuyển nhiều và mạnh khi giặt nên quần áo dễ bị mài mòn, mau sờn rách hơn.

Máy giặt lồng ngang thường có dung tích lớn, tiết kiệm nước, giảm tiếng ồn. Máy giặt lồng ngang có hệ thống cân bằng và tự vận hành tiếp tục khi đột ngột mất điện.

Với máy giặt lồng ngang, cửa máy được đóng chặt khi giặt, đảm bảo an toàn. Dòng máy lồng giặt ngang thường được nhà sản xuất tích hợp thêm vài tính năng bổ trợ (như sấy khô), có thiết kế phức tạp nên giá thành đắt hơn máy giặt lồng đứng.

Máy giặt lồng ngang cần không gian đặt máy rộng, thuận tiện mở/đóng cửa.

Máy giặt lồng đứng

Máy giặt lồng đứng có một đĩa xoay dưới đáy lồng giặt. Máy giặt lồng đứng: có một đĩa xoay dưới đáy lồng giặt, tác dụng đảo đều quần áo.

Nhược điểm của dòng máy này là đảo quần áo không đều, tiêu thụ nước và điện nhiều, tiếng ồn lớn.

Ưu điểm của máy giặt lồng đứng là cấu tạo đơn giản, thường ít tính năng nên có giá khá mềm.

Sử dụng máy giặt lồng đứng nên hòa bột giặt với nước cho tan hết rồi đổ trực tiếp lên quần áo, nếu không, bột giặt có thể bị đọng lại trên quần áo sau khi giặt xong. Tuy nhiên, các chất giặt tẩy hiện nay đã được tối ưu hóa để khắc phục nhược điểm vừa nêu, dễ hòa tan và loại trừ vết bẩn