Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng tĩnh điện trên quần áo mùa đông (P1)

nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-hien-tuong-tinh-dien-tren-quan-ao-mua-dong-p1

Vào mùa đông, đôi khi quần áo sẽ bắn ra các tia lửa, hoặc hoặc khiến tay bạn tê nhẹ, tóc và lông măng dựng đứng khi động vào – đó là hiện tượng tĩnh điện trên quần áo mùa đông. Chúng tôi sẽ tư vấn nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ra tĩnh điện trên quần áo

nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-hien-tuong-tinh-dien-tren-quan-ao-mua-dong-p1

Để tìm hiểu nguyên nhân, trước hết chúng ta phải hiểu về nguồn gốc hiện tượng tĩnh điện. Wikipedia Tiếng Việt định nghĩa: Tĩnh điện là hiện tượng mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu. Điện tích sẽ được lưu giữ ở đó cho đến khi nó có thể truyền đi nơi khác thông qua một dòng điện hoặc sự phóng điện.

Hiện tượng này thường xảy ra khi các vật dụng ma sát với nhau. Việc ma sát này sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng điện tích, một bên sẽ hút hết điện tích âm hoặc dương của phía kia, gây ra việc dư thừa điện tích trên các loại vật liệu. Những điện tích dư thừa này sẽ gây ra hiện tượng tĩnh điện. Chúng chỉ được giải phóng nếu có sự tiếp xúc với một vật thứ 3, lúc này các điện tích dư thừa sẽ di chuyển sang vật dẫn khác.

Vào mùa đông, chúng ta mặc nhiều quần áo, sự cọ xát giữa các lớp quần áo gây ra hiện tượng tĩnh điện. Nếu gặp tiết trời có độ ẩm không khí cao, hơi nước có khả năng dẫn điện tốt sẽ đưa các electron dư thừa trong cơ thể ra ngoài trước khi chúng tích tụ lại quá nhiều. Tuy nhiên tiết trời đông thường hanh khô, vì vậy hiện tượng tĩnh điện có xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Hậu quả của hiện tượng tĩnh điện trên quần áo

nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-hien-tuong-tinh-dien-tren-quan-ao-mua-dong-p1a

Dù nghe có vẻ nghiêm trọng, tuy nhiên hiện tượng tĩnh điện trên quần áo vào mùa đông lại hiếm khi trực tiếp gây ra tai nạn đáng tiếc. Chúng ta chỉ thường ghi nhận những trường hợp sau:

  • Quần áo tích tụ điện năng khiến người khác bị giật điện nhẹ, hơi tê nóng phần da tiếp xúc khi chạm vào.
  • Hơi ửng đỏ lớp da bên trong quần áo (với da mẫn cảm).
  • Quần áo có các tia lửa điện nho nhỏ.
  • Quần áo dễ bám bụi đường và lông động vật, nhanh bẩn và hơi khó vệ sinh.
  • Quần áo dễ bị xù lông.
  • Tóc dễ bị xù, không thể vào nếp.

Về lâu về dài, nếu không xử lý hiện tượng tĩnh điện, cơ thể bạn sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với từ trường, dễ gây biến đổi tế bào, sinh ra ung thư hoặc các bệnh trạng khác về hệ sinh dục, hệ tuần hoàn.

Dù không gây nguy hiểm tính mạng, nhưng hiện tượng tĩnh điện đôi khi lại khiến người dùng gặp phải nhiều điều khó chịu trong sinh hoạt. Để tránh hiện tượng này, bạn hãy nghiên cứu cách xử lý hiện tượng tĩnh điện trên quần áo mùa đông qua phần 2 của bài viết.

> Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng tĩnh điện trên quần áo mùa đông (P2)

Xem thêm tại: Sửa chữa máy giặt Electrolux