Mẹo giặt đồ lụa bảo vệ chất lượng sợi vải

meo-giat-lua-bao-ve-chat-luong-soi-vai-2

Đồ lụa hoặc có thành phần cấu tạo trên 80% là lụa tự nhiên chắc chắn không thể giặt bằng máy, nhưng nếu giặt tay, chúng ta cũng phải nắm vững nhiều quy tắc giặt giũ để bảo vệ sợi vải, tránh lụa bị co rút, mất màu, chất lượng giảm dần sau thời gian sử dụng.

meo-giat-lua-bao-ve-chat-luong-soi-vai

Phân loại riêng đồ lụa

Do tính chất đặt biệt của sợi vải, lụa là một trong những chất vải mềm mịn nhất, chính vì thế bạn không thể giặt chung với bất kì loại quần áo, vải vóc nào khác, bởi trong quá trình giặt giũ có thể sẽ xảy ra ma sát, khiến sợi vải lụa bị trầy, xước, làm mất độ bóng đẹp của đồ lụa. Vì vậy khi giặt đồ lụa, việc đầu tiên chính là phân loại để giặt riêng loại đồ này.

Quá trình giặt đồ lụa

> Sửa máy giặt Electrolux lỗi EH1

meo-giat-lua-bao-ve-chat-luong-soi-vai-2

Bước vào quá trình giặt đồ lụa, bạn cần tuân thủ đúng theo những bước sau đây:

  • Chuẩn bị nước ấm khoảng từ 20 – 30 độ để giặt quần áo lụa. Bởi nếu bạn sử dụng nước lạnh, lụa sẽ co lại ngay lập tức, lâu ngày dễ mất form dáng ban đầu. Tuy nhiên, nước quá nóng sẽ làm sợi vãi giãn ra, dễ loang màu và hỏng dáng.
  • Sử dụng dầu gội hoặc sữa tắm cho trẻ em, hòa vào nước ấm và ngâm đồ lụa trong vòng 5 phút. Tùy độ pha của lụa, bạn có thể tăng thời gian ngâm chất tẩy hóa học lên, tuy nhiên hãy nhớ không bao giờ được quá 10’.
  • Nếu đồ có vết bẩn, chỉ được vò nhẹ. Tính chất đồ lụa rất mỏng manh, tác dụng lực quá mạnh rất dễ sờn, rách.

Hãy chú ý: Không ngâm nước nóng và hóa chất lâu, đồng thời hạn chế tác động lực quá mạnh vào đồ, tránh tình trạng nhàu nhĩ không thể ủi và bạc màu, sờn rách đồ.

Quá trình xả đồ

meo-giat-lua-bao-ve-chat-luong-soi-vai-3

Việc xả đồ lụa cũng cần nhiều lưu ý, nếu bạn muốn bảo vệ sự bền đẹp của lụa:

  • Dùng nước ấm pha giấm trắng để xả đồ lụa. Giấm trắng là chất xả tự nhiên đóng vai trò tích cực trong việc làm mềm, tẩy sạch hóa chất và giữ màu, giữ độ bóng cho vải.
  • Xả lại đồ lụa thật nhanh với nước lạnh trong bước cuối.
  • Không vắt đồ lụa. Hãy cho lụa lên khăn bông, để khăn rút nước trên lụa, sau đó phơi đồ lụa ở mặt phẳng thông thoáng, dưới bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp.

Những lưu ý cần biết khi giặt đồ lụa

Với đồ lụa, người dùng cần phải rất cẩn thận trong quá trình xử lý vết bẩn, tránh những thói quen thông thường mà bạn vẫn hay làm với các loại vải khác. Đặc biệt:

  • Không sử dụng các loại chất tẩy mạnh, kể cả bột giặt, nước xả vải.
  • Không sử dụng các chất có cồn như nước hoa, rượu,…trên đồ lụa, lụa dễ mất màu, phơi lâu khô.

Hy vọng với những kinh nghiệm này, bạn có thể dễ dàng tìm được cho mình cách giặt đồ lụa phù hợp và tích cực để bảo vệ quần áo, vải vóc của mình.

Xem thêm: Sửa máy giặt Electrolux tại Hà Nội