Dịch vụ giặt khô quần áo là gì?

sua-may-giat-electrolux

Ở Hà Nội hiện nay không ít những tiệm giặt khô. Vậy bạn có biết làm như thế nào để các tiệm đó có thể nhanh chóng giặt khô được những bộ quần áo cho bạn. Đặc biệt với những bộ quần áo đắt giá và hó giặt thường được đem đến các tiệm này. Vậy thì bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi là giặt khô là như thế nào và bạn hiểu gì về giặt khô. Bài viết dưới đây bảo hành máy giặt electrolux giới thiệu đến bạn những thông tin về giặt khô.

Có rất nhiều các cửa hiệu làm giặt khô quần áo trên các con đường và góc hẻm tại Tp.HCM. Và thói quen cho những bộ đồ đắt giá, chất liệu dễ hư hỏng vào những cửa hàng này cũng không hề ít. Vậy bạn có biết đến nguồn ngốc cũng như những ẩn họa của vấn đề này không.

avf1408340780

Ngun gc ca git khô

Giặt khô được ra đời vào năm 1855 tại một cửa hiệu nhuộm của người đàn ông người Pháp tên là Jean Baptiste. Theo như lời kể của ông thì hôm đó do người giúp việc vô tình làm đổ dầu lửa lên tấm khăn trải bàn màu trắng. Sau khi giặt xong thì ông nhận thấy tấm khăn trắng và sạch hơn nhiều. Khi biết được điều đó ông bắt đầu nghiên cứu ra giặt khô bằng hóa chất.

Hóa cht nào git khô

Khi giặt khô thì quần áo được cho nhúng vào một dung dịch hóa chất. Ban đầu người ta sử dụng dầu hôi và dầu xăng hay các chất tổng hợp như tetrachloride và trichlorethylene.

Thời gian sau thì người ta sử dụng hóa chất tổng hợp Tetrachloroethylene hoặc perchlorethylene (PERC) để giúp giảm bớt đi sự độc hại của hóa chất như trước đây.  PERC ở trạng thái lỏng khi nhiệt độ bình thường và không bắt lửa, rất dễ bay hơi và hòa lẫn trong không khí. Nhưng ở nhiệt độ càng lên cao thì nó sẽ  có mùi khó chịu.

PERC tương đối an toàn và ít có hại nếu được dùng đúng cách tương đối an toàn. Tuy nhiên đây cũng là hóa chất có khả năng gây ra một số rủi ro cho sức khỏe như  nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn hay làm suy nhược hệ thần kinh trung ương, hoặc ảnh ảnh hưởng cho gan, thận,…những nhân viên lèm công việc giạt khô tiếp xúc nhiều với hóa chất này dễ làm cho sức khỏe giảm sút.

Tránh nhng nguy him t PERC

  • Hạn chế không mua nhiều quần áo “chỉ giặt khô”
  • Tìm hiểu những loại quần áo nào “chỉ giặt khô” nhưng có thể giặt bằng xà bông và nước hay không.
  • Nên giặt quần ở tiệm giặt bằng nước
  • Sau khi giặt kho về nhanh chóng ấy túi nilong ra và treo nơi khô thoảng trước khi mặc.
  • Đặt ra qui định về mức độ PERC trong không khí và nước ở một tỷ lệ nhất định.
  • Nhân viên không nên làm việc quá lâu khi giặt khô mà nên trao đổi vị trí cho nhau.
  • Sử dụng công cụ nâng đỡ bàn ủi để nhân viên làm việc không phải cầm nhấc bàn ủi liên tục.
  • Nên thay đổi chiều cao của bàn làm việc để nhân viên khỏi phải với lên quá cao.

Phương Pháp Git Thay Thế

Thay thế giặt khô bằng 2 cách phổ biến hiện nay là loại giặt ướt và giặt với hoá chất từ dầu mỏ.

Git ướt:  quần áo sẽ được ngâm trong nước có pha xà bông không độc giúp giảm thiểu được ô nhiễm môi trường với hóa chất PERC, quần áo không có mùi khó chịu và giảm  rủi ro cho vấn đề sức khỏe mà tiết kiệm.

Git vi hóa cht t du m: sử dụng hóa chất chế biến từ dầu mỏ để giặt quần áo sẽ giảm được độc hại hơn so với PERC và ít tốn kém mà chất ượng vẫn bằng với PERC.