nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-hien-tuong-tinh-dien-tren-quan-ao-mua-dong-p1-3

Hiện tượng tĩnh điện trên quần áo vào mùa đông tuy ít có khả năng gây nguy hiểm nghiêm trọng nhưng lại khiến cuộc sống sinh hoạt của bạn gặp lắm rắc rối khó chịu. Để xử lý hiện tượng này, bạn có thể thực hiện theo những mẹo hay được chúng tôi tư vấn dưới đây.

Các loại chất liệu dễ gây nên tĩnh điện nên hạn chế

nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-hien-tuong-tinh-dien-tren-quan-ao-mua-dong-p2

Như chúng ta đã biết, len là chất liệu rất dễ gây tĩnh điện trong mùa đông, mặc dù vậy, đây là chất liệu giữ ấm cực tốt cho cơ thể. Chính vì thế rõ ràng chúng ta không thể loại len ra khỏi danh sách ưu tiên trong các loại quần áo nên mặc vào đông. Tuy nhiên, để tránh tình trạng gia tăng tĩnh điện, bạn nên:

  • Hạn chế mặc chồng nhiều lớp vải len, nhung.
  • Hạn chế các chất liệu da, cao su, chúng có khả năng cách điện tốt, gây tình trạng tích tụ electron trong cơ thể, là tiền đề cho hiện tượng tĩnh điện, shock điện.
  • Hạn chế các chất liệu vải làm bằng sợi tổng hợp như nylon, polyeste, chúng thường gây ma sát lớn và dễ làm tích tụ electron.

Vậy chất liệu vải nào thì được? Câu trả lời là vải sợi tự nhiên như lụa, cotton là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn, chúng dẫn điện tốt dù thời tiết khô hanh, chính vì vậy sẽ hạn chế tích tụ điện trường ở mức tối đa.

“Giữ ẩm” cho quần áo

Hiện tượng khô hanh vào mùa đông là một trong các nguyên nhân chính gây ra tĩnh điện, chính vì thiếu độ ẩm không khí nên việc năng lượng tích lại trong cơ thể, không được giải phóng là điều dễ xảy ra. Để hạn chế điều này, chúng ta cần làm tăng độ ẩm bằng những cách:

  • Xả quần áo với nước xả, giấm ăn, để quần áo mềm mại hết mức có thể. Khi quần áo mềm mại, ma sát sẽ giảm và việc mất cân bằng điện tích do ma sát sẽ ít xảy ra hơn.
  • Sử dụng máy phun sương để tăng độ ẩm không khí, nhờ đó, cả cơ thể lẫn quần áo của bạn đều sẽ luôn luôn được cân bằng điện tích.

Ngoài ra, hãy chú ý bôi các loại kem dưỡng ẩm lên da, làn da được dưỡng ẩm sẽ ít tích điện hơn nhiều so với một làn da khô.

Các mẹo vặt khác nhằm hạn chế tĩnh điện

nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-hien-tuong-tinh-dien-tren-quan-ao-mua-dong-p2a

Ngoài việc giữ ẩm và sử dụng các loại chất liệu giảm tích điện, bạn còn có thể áp dụng các mẹo nhỏ sau đây để bảo vệ cơ thể khỏi hiện tượng này:

  • Mang theo một chiếc chìa khóa kim loại hay các vật dụng nhỏ bằng kim loại trong người để phân tán năng lượng tích tụ.
  • Sử dụng Dryer Sheet – giấy thơm giữ mùi cho quần áo. Dryer Sheet thường được kẹp trong quần áo trong quá trình sấy, bảo quản, tuy nhiên bạn có thể bỏ chúng trong người, vì chúng có khả năng ngăn chặn tĩnh điện trên bề mặt cơ thể và quần áo rất tốt.
  • Giũ quần áo sau khi ủi, sấy để ngăn điện tích bị lưu trữ trong quần áo.

Với những mẹo vặt với áo quần nêu trên, hy vọng bạn sẽ không còn thấy khó chịu mỗi mùa hanh khô khi gặp phải hiện tượng tĩnh điện nữa.

Xem thêm cái tin tức khác tại đây.